QUY ĐỊNH HÀNH LÝ KHI ĐI MÁY BAY

Hành lý đi máy bay là thông tin mà ai cũng cần phải nắm rỏ, vì đa số hành khách mới đi lần đầu, hoặc ít đi đều hay gặp các lỗi này, họ phải trả thêm rất nhiều tiền tại sân bay, hoặc phải bỏ lại một số hành lý một cách đáng tiếc. Vivubay.vn xin giới thiệu một cách chi tiết nhất có thể, hy vọng qua bài này, không còn ai phải mắc những lỗi đáng tiếc này nữa nhé. Đây là quy định chung của hàng không áp dụng cho các hãng Vietjet air, Jetstar Pacific, VNAirlines và các hãng hàng không quốc tế khác, tuy nhiên một số hãng cũng có chút khác biệt riêng (sẽ được hướng dẫn thêm khi mua vé cụ thể).

Hành lý đi máy bay được chia ra làm hai loại:

1. Hành lý xách tay.

2. Hành lý ký gửi.

Tùy theo loại vé bạn mua và hãng bay, chặng bay mà bạn có bao nhiêu kiện hành, ngoài ra bạn có thể mua bổ sung thêm, hãy hỏi kỹ điều kiện vé và điều kiện hành lý của mình trước khi thanh toán nhé.

1. Quy định đối với hành lý xách tay.

Hành lý xách tay là kiện hành lý bạn được mang theo bên người trong suốt quá trình làm thủ tục và đem lên khoang hành khách trên chuyến bay. Nếu bạn có tiền, máy tính, máy ảnh, điện thoại, bạn nên để ở hành lý xách tay nhé.

Mỗi hành khách được phép mang theo một hành lý xách tay  1 túi đựng máy tính xách tay HOẶC 1 túi xách lên máy bay. Hành lý xách tay chính không được vượt quá kích thước 56cm x 36cm x 23cm và trọng lượng 7kg. Hành lý này cũng phải đặt vừa chỗ trống dưới ghế ngồi trước hoặc để vừa trong ngăn đựng hành lý bên trên.

1 hành lý xách tay
    +
1 máy tính xách tay trong túi đựng cùng các phụ kiện
HOẶC
  1 túi xách (nam/nữ)
 
Quy định chất lỏng, dung dịch xịt và chất đặc sánh lên các chuyến bay quốc tế ? 

Vì lý do an ninh, Các hãng hàng không quy định hạn chế số lượng chất lỏng, dung dịch xịt và chất đặc sánh (LAG) mà hành khách có thể mang theo trong hành lý xách tay lên các chuyến bay quốc tế.

Các chất lỏng, dung dịch xịt và chất đặc sánh bao gồm đồ uống, kem, nước hoa, bình xịt, chất đặc sánh và kem đánh răng phải trong hộp đựng có dung tích tối đa là 100 ml.

Bình đựng hoặc hộp đựng chất lỏng, dung dịch xịt và chất đặc sánh phải đựng vừa trong một túi nhựa trong suốt gắn kín.

Mỗi hành khách chỉ được mang theo một túi nhựa trong suốt gắn kín có dung tích không quá 1 lít và kích thước không lớn hơn 20 cm x 20 cm.

Tuy nhiên đối với các chuyến bay nội địa, từ ngày 1/5 vừa qua, thông tư Số 1/2016 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quy định hành khách có thể mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lõng quá  100ml không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa.

Hành khách được mang theo trong hành lý xách tay các vật phẩm sau

Thuốc – Số lượng cần thiết cho chuyến đi. Ví dụ: thuốc chữa tiểu đường.

Thức ăn cho em bé – Bột và chất lỏng cần thiết cho em bé trong chuyến đi

Mĩ phẩm không phải chất lỏng– chất khử mùi dạng rắn, son môi, phấn nền dạng nén

Một số đồ vật bị cấm xách tay:

Những vật dụng bị cấm mang lên khoang hành khách:

– Dao

– ‘Bảo vệ đầu gối’ hoặc bất kỳ thiết bị nào hạn chế tựa gác vào chỗ ngồi của khách hàng khác

– Vật dụng sắc dùng để cắt thuộc bất kỳ loại nào hoặc bất kỳ kích cỡ nào, cho dù vật dụng đó bằng kim loại hoặc vật liệu khác,

– Ván tự cân bằng (ván bay) – cũng bị cấm trong hành lý ký gửi

– Hải sản, thịt và các sản phẩm đông lạnh, các thực phẩm có mùi.

– Động vật và các loại vật nuôi.

– Các loại hàng hàng nguy hiểm: gây nổ, sát thương, gây cháy, axit, vật liệu có từ tính, pin rời, oxy già, vật liệu bị oxy hóa, vật truyền nhiễm, vật liệu phóng xạ.

Khai báo tiền mặt trước chuyến đi ?

Nếu quý khách thực hiện các chuyến bay quốc tế cần lưu ý, nếu mang tiền mặt trên 5,000 USD (năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương, Trên 15,000,000 VNĐ (mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Cá nhân nhập cảnh mang theo vàng trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng miếng, vàng nguyên liệu với tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo hải quan. Nếu mang vượt quá 1 kg thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan phần vượt quá và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

Cá nhân xuất cảnh mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng, vàng nguyên liệu với tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo hải quan. Nếu mang theo với tổng khối lượng từ 1 kg trở lên phải có giấy phép do giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh nơi cư trú cấp. Trường hợp cá nhân đã mang theo các loại vàng trên khi nhập cảnh thì khi xuất cảnh được mang ra với khối lượng không vượt quá khối lượng đã mang vào có khai báo hải quan khi nhập cảnh, không phải xin giấy phép của Ngân hàng Nhà nước nhưng phải xuất trình tờ khai hải quan khi nhập cảnh.

Cá nhân Việt Nam và nước ngoài không được gửi vàng ra nước ngoài hoặc nhận vàng gửi từ nước ngoài vào dưới hình thức quà biếu, tặng qua đường hàng không.

2. Hành lý ký gửi:

Hành lý ký gửi là dạng hành lý bạn phải ký gửi ở dưới gầm máy bay sau khi làm thủ tục check in, hành lý sẽ được bằng truyền đẩy ra xe cho nhân viên bốc lên khoang gầm máy bay. Bạn sẽ nhận lại khi kết thục chuyến bay, hành lý sẽ được nhân viên sân bay vận chuyển đến bằng truyền lối ra của bạn, bạn hãy đợi lấy chúng nhé.

Tùy theo hãng bay và hạng vé bạn mua mà vé của bạn có hành lý ký gửi hay không, đối với hãng nội địa như vietjet và jetstar hạng phổ thông và khuyến mãi sẽ không tính hánh lý ký gửi vào. Các bạn cần phải mua bổ sung nếu có nhu cầu. Với VNAirlines thì bao giờ cũng có mphí 20kg ký gửi trong vé.

Đối với các chuyến bay quốc tế thì vui lòng liên hệ nhân viên vivubay.vn để được hướng dẫn thêm về hạn mức ký gửi được miễn phí.

Hành lý ký gửi được chia ra làm nhiều gói với mức giá khác nhau: 15kg, 20kg, 25kg, 30, 35, 40kg

Vì lí do sức khỏe và an toàn, mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và/hoặc tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 203 cm. Kích thước không quá : 119cm x 119cm x 81cm.

  Thông tin quan trọng:

Nếu mỗi kiện hành lý của hành khách vượt quá 32kg, hành khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

Vật dụng nào bạn không nên để trong hành lý ký gửi?

Chúng tôi khuyến nghị quý khách không nên mang theo những mặt hàng sau trong hành lý ký gửi:

– Các mặt hàng dễ vỡ

– Máy vi tính

– Tiền

– Các giấy tờ có giá trị

– Các tài liệu kinh doanh

Tai nghe không dây

– Hộ chiếu

– Dược phẩm

– Kim loại và đá quý

Nếu bạn mang theo, bạn phải ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm ở sân bay. Hãng sẽ thực hiện mọi biện pháp bảo vệ có thể để tránh bất kỳ yêu cầu bồi thường thiệt hại, hư hại hoặc bị mất nếu điều này đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải xác định là phải đóng gói hết sức cẩn thận, tránh thiệt hại đáng tiếc.

Quy định với chất lõng?

 Chất lõng được mang trên hành lý ký gửi, tuy nhiên phải được đóng gói cẩn thận, có nguồn gốc rỏ ràng và phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm. Bạn có thể mang tối đa không quá 5 lít với chuyến bay quốc nội. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn nếu có, thì hãy báo trước, để vivubay liên hệ, cập nhật lại với hãng và có hướng dẫn cụ thể.

Các hàng hóa bị cấm: 

Những hàng hóa sau đây bị cấm hoàn toàn trên máy bay:

– Hàng hóa nguy hiểm đặt trong cặp an ninh (ví dụ như pin lithium hoặc vật liệu làm pháo hoa)

– Các thiết bị làm vô hiệu người khác có chứa chất gây kích thích hoặc làm người khác mất khả năng (ví dụ như bình xịt hoặc hơi cay)

– Vũ khí điện (ví dụ như loại súng điện Taser)

– Động cơ đốt trong gắn trong

– Ván tự cân bằng (xe thăng bằng)

– Bật lửa laser plasma

– Các máy Samsung Galaxy Note 7

Pin Lithium

 Pin Lithium được dùng để cấp điện cho thiết bị điện sạc được như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng và màn hình trò chơi điện tử thiết bị hỗ trợ đi lại và các thiết bị trợ giúp, và thiết bị y tế di động bao gồm các máy CPAP và máy tạo ô xy cá nhân.

Yêu cầu

Nếu quý khách mang theo thiết bị có pin lithium thì quý khách cần biết:

Không có hạn chế về pin dưới 101Wh (ví dụ như trong điện thoại di động, máy tính xách tay)

Tất cả các pin rời đều phải để trong hành lý xách tay.

Pin trong hành lý ký gửi đều phải bảo vệ nút TẮT/MỞ để phòng việc kích hoạt bất ngờ.

Pin từ 101Wh đến 160Wh (ví dụ như trong thiết bị y tế) phải được sự phê duyệt của hãng hàng không, theo đó quý khách có thể đề nghị trước với hãng.

Bất kỳ loại pin nào trên 160Wh đều phải gửi qua Qantas Freight trừ thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ, xem bên dưới).

Các thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ (bao gồm cả xe lăn điện)

Các thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ (bao gồm cả xe lăn điện) có thể được làm thủ tục hành lý ký gửi nhưng phải được hãng hàng không phê duyệt trước. Để đề nghị phê duyệt và cung cấp đầy đủ họ tên với hãng, cùng với tên nhà sản xuất và kiểu thiết bị hỗ trợ đi lại, loại pin, thông số định mức điện áp pin (V) và điện lượng giờ của pin (Ah)

3. Đối với hành lý quá cước, hành lý quá khổ:

Hành lý quá cước:

Nếu bạn mua gói ký gửi 15kg, hoặc bạn chỉ có 7kg xách tay, nhưng bạn mang nhiều hơn thế tức là bạn đã quá cước hành lý. Bạn sẽ được yêu cầu mua thêm gói 15kg nếu chưa mua, hoặc đóng thêm số kg thừa, nội địa là 45.000đ/1kg. với quốc tế thì tùy chặng bay mức giá sẽ khác nhau.

Tuy nhiên vivubay khuyên các bạn nên có chuẩn bị, tính toán trước số hành lý mang theo để bổ sung kịp thời với đại lý trước giờ bay ít nhất là 4 tiếng, sẽ giảm được khá nhiều tiền và phiền phức ngoài sân bay.

Hành lý quá khổ:

Nếu bạn mang hành lý quá kích thước quy định, hãng sẽ từ chối vận chuyển, hoặc được yêu cầu gửi theo diện hàng hóa.

Nếu là hành lý xách tay quá khổ quy định, sẽ phải chuyển sang dạng ký gửi và phải đóng thêm tiền cho hành lý.

Nếu bạn mang hành lý ký gửi quá khổ, có thể hành lý của bạn sẽ bị từ chối vận chuyển, hoặc Nếu mỗi kiện hành lý của hành khách vượt quá 32kg, hành khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

Lưu ý: Mỗi kiện hành lý sẽ được nhân viên check in sân bay đánh dấu riêng, bạn phải giử vé check in. Chúng sẽ được dùng để bạn đối chiếu khi mang hành lý ra khỏi sân bay, hoặc trường hợp thất lạc.

Ở sân bay đều có các xe đẩy, nếu bạn mang nhiều hành lý, hãy sử dụng chúng nhé.

Đặt vé máy bay