Lưu ý khi mua hàng miễn thuế ở sân bay

Trong xu thế kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện này, ngày càng nhiều khách du lịch yêu thích việc săn tìm các vé hàng không giá rẻ như một cách tiết kiệm nhất có thể. Ngoài ra, du khách còn có thể du lịch tiết kiệm bằng cách mua hàng miễn thuế tại các khu vực miễn thuế tại nước sở tại.

Đừng bỏ qua những cơ hội mua sắm hàng miễn thuế tại sân bay bạn đi qua, tuy nhiên bạn nên biết thời gian, căn giờ để không trễ máy bay cũng như cẩn thận kẻo đồ đạc bị mất cắp hoặc thất lạc.

Lưu ý 1: Hiện nay, các sân bay quốc tế có nhiều cửa hàng miễn thuế (tên tiếng anh là duty free shop), tất cả các hàng hóa đều đã được niêm yết giá không bao gồm thuế giá trị gia tăng. Mặc dù vậy, không phải cửa hàng nào ở sân bay cũng được coi là cửa hàng miễn thuế. Vì vậy trước khi quyết định lựa chọn mua, bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên bán hàng trước khi mua.

Lưu ý 2: Đừng bao giờ vội vàng mua sắm hàng miễn thuế khi vừa đặt chân đến một thành phố mới. Bạn chỉ nên mua khi đáp chuyến bay trở về để không phải vất vả khiêng theo rất nhiều đồ đạc trong cả hành trình dài. Hãy cân nhắc những gì cần mua và tự lượng sức mình để không biến chuyến du lịch thành cơn ác mộng.

Lưu ý 3: Bạn hãy dành thời gian đến sân bay sớm để tiến hành thủ tục, căn chỉnh thời giờ và mua sắm. Khi “lạc chân” vào chốn mua sắm miễn thuế bạn chắc chắn sẽ dễ dàng bị cuốn vào và nếu không cẩn thận bạn sẽ lỡ chuyến bay chỉ vì mải mê mua sắm. Một mẹo nhỏ khuyên bạn là nên đến ngay cửa ra máy bay của mình để nắm rõ được vị trí rồi hãy nên bắt đầu đi mua sắm. Hãy nhớ, có những sân bay rộng lớn đến mức bạn chạy đến mỏi chân cũng không không kịp nếu bị muộn giờ.

Lưu ý 4: Bất kỳ cửa hàng miễn thuế nào cũng có điều kiện và quy định chặt chẽ. Bạn phải trình thẻ máy bay ghi rõ điểm đến theo lịch trình bay của mình và hộ chiếu khi thanh toán. Khi xem xét thẻ máy bay, những người bán sẽ tư vấn cho bạn biết rõ về quy định được mua bao nhiêu thứ cho mỗi sản phẩm để tránh sai luật hoặc mua quá mức cho phép, lúc đó bạn có thể bị phạt rất nặng. Bạn cũng nên hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế.

Lưu ý 5: Hãy nhớ hoạt động shopping ở sân bay cũng có nhiều những chương trình khuyến mãi kích cầu ngay tại sân bay, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết. Nếu như bạn may mắn, việc mua được nhiều đồ với giá rẻ hơn ở cửa hàng bên ngoài là chuyện rất bình thường.

Lưu ý 6: Tại sân bay, việc trả tiền mặt luôn tiết kiệm hơn là việc bạn dùng các loại thẻ thanh toán như master card hay visa card (bởi các loại thẻ thanh toán này sẽ tính thêm một phần phí dịch vụ quốc tế). Tại sân bay thường bán khá nhiều các sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn để bạn có thể thỏa mãn thú vui mua sắm của mình.

Lưu ý 7: Tại sân bay, việc gặp phải hàng giả tại sân bay là không có, bởi đơn giản các món đồ muốn được bày bán tại đây phải được kiểm tra chất lượng theo các quy tắc ngặt ngèo. Một số các nhóm sản phẩm dễ dàng chọn lọc như mỹ phẩm và rượu, còn các mặt hàng tiêu dùng thông minh thì nên cẩn trọng hơn một chút.

Dưới đây là một số lời khuyên cho việc mua sắm đồ miễn thuế tại các sân bay khi đi du lịch:

1. Nhận biết cửa hàng miễn thuế: Để tìm được những cửa hàng miễn thuế bạn nên đến các trung tâm bán hàng miễn thuế được nhà nước sở tại chỉ định hoặc hỏi nhân viên tư vấn ở xung quanh. Bạn có thể tìm kỹ sẽ thấy những dấu hiệu về việc được hoàn lại thuế hay miễn thuế được dán tại cửa sổ của các cửa hàng bày bán sản phẩm đó.

2. Khu vực mua sắm: Hầu hết tại các nước đều có những yêu cầu về số hàng hóa tối đa có thể được miễn thuế. Mặc dù vậy, hầu hết hàng hóa phải được mua trong cùng một khu vực trong ngày và số tiền mua tối đa tùy theo yêu cầu của mỗi quốc gia quy định.

3. Giấy tờ của bạn: Để nhận được tiền hoàn lại thuế, nhân viên bán hàng sẽ điền vào các mẫu đơn về thuế. Bạn cần phải chắc chắn các hình thức thanh toán mà mình yêu cầu. Khi làm thủ tục này, ở một số nơi, nhân viên bán hàng sẽ yêu cầu trình thẻ căn cước, do đó bạn hãy nhớ mang theo hộ chiếu để trình ra khi cần.

4. Khu vực miễn thuế ở sân bay: Có một cách để bạn mua hàng trước khi lên máy bay và ở đó các hình thức tính thuế đều không có. Bạn hãy bỏ hàng hóa của mình vào hành lý xách tay (tuy nhiên ở một số quốc gia như Australia, việc bạn mang theo rượu và hàng quá khổ sẽ được “quan tâm” kiểm tra chặt chẽ).

5. Nhận tiền hoàn lại: Có một số cách để có thể nhận được tiền hoàn lại. Sau khi hàng hóa bạn mua được kiểm tra và thông qua, bạn hãy đến khu vực hoàn thuế để nhận được một khoản hoàn lại. Hoặc, hãy chọn một mã số thuế để nhận được tiền hoàn lại và sẽ được kiểm tra sau.

Bạn nên lưu ý việc hoàn lại tiền không áp dụng cho các hàng hóa đã được vận chuyển qua các dịch vụ giao hàng đến tận nhà.

Đặt vé máy bay