Hướng dẫn thủ tục đi máy bay lần đầu

Lần đầu tiên đi máy máy luôn khiến bất kì ai cảm thấy hồi hộp. Không biết phải chuẩn bị cho bản thân những gì cho chuyến đi máy bay sắp tới. Đừng lo lắng nha! Đến với bài viết này, vnairlines sẽ hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu cho bạn một cách dễ dàng nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi ra sân bay?

Vé máy bay: Mua vé máy bay chặng quốc nội, bạn có thể lựa chọn 4 hãng hàng không nội địa như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways cung cấp các chuyến bay với mạng lưới rộng khắp trong và ngoài nước. Bạn có thể đặt vé máy bay trực tiếp tại hãng, mua vé online hoặc thông qua phòng vé, đại lý vnairlines hoặc liên hệ tổng đài  08.1900.1103.

Kiểm tra kỹ thông tin vé và đặc biệt là mã code (mã đặt chỗ): Sau khi book vé máy bay giá rẻ bạn cần kiểm tra thông tin đặt vé xem có trùng khớp với chứng minh nhân dân hay hộ chiếu không (nếu sai sót cần báo ngay cho nhân viên của hãng sớm nhất). Thông tin quan trọng bạn nên kiểm tra bao gồm: Họ tên, chặng bay, số hiệu chuyến bay, thời gian bay và hạng vé. Đặc biệt là mã code vé, khi làm thủ tục check-in bạn sẽ phải cung cấp mã code này cho nhân viên của hãng để làm thủ tục chuyến bay cho bạn.

Những giấy tờ cần thiết

Đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên (ADL passengers) mang quốc tịch Việt Nam: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành; Giấy chứng minh nhân dân; Thẻ Căn cước công dân; Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; Thẻ đại biểu Quốc hội; Thẻ đảng viên; Thẻ nhà báo; Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

Thẻ kiểm soát bình an cảng hàng không, sân bay; Thẻ của Ủy ban bình an hàng không dân dụng quốc gia; Thẻ nhận dạng của những hãng hàng không Việt Nam;

Tại trường hợp mất giấy tờ cần di chuyển gấp rút, quý khách có khả năng dùng Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, làng mạc nơi thường hay trú hoặc tạm trú xác nhận; Giấy chứng thực của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Những giấy công nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai , chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

Đối với hành khách là trẻ em (CHD) và em bé (INF) mang quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu còn hạn; Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh); Giấy xác nhận của tổ chức làng hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận) – Những giấy tờ nêu trên phải cam kết các điều kiện là bản chính hoặc bản sao công chứng, còn giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

Quy định hành lý

Quy định hành lý xách tay: Mỗi hãng hàng không sẽ miễn phí 7kg hành lý xách tay cho hành khách mang theo bên người, bạn có thể ở khoang phía trên đầu máy bay hoặc dưới gầm ghế. Quy định hành lý xách tay cần

Quy định hành lý ký gửi: Là loại hành lý có trọng lượng lớn, cồng kềnh không được mang lên máy bay. Tùy theo từng hãng mà bạn có thể được miễn phí hoặc cần mua thêm hành lý ký gửi. Thủ tục ký gửi sẽ làm khi bạn check-in tại quầy thủ tục. Hành lý ký gửi được để tại khoang riêng và bạn sẽ lấy lại hành lý khi chuyến bay hạ cánh.

Vnairlines hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay

Khi mà đã đặt được vé máy bay ưng ý, bạn sẽ bước vào khâu chuẩn bị cho hành trình , chờ đến ngày khởi hành. Vào ngày khởi hành, bạn cần tới sân bay và làm thủ tục check-in. Có 2 hình thức mà bạn có khả năng chọn lựa để check-in như sau:

Check in tại sân bay: Làm thủ tục tại quầy là hình thức phổ biến nhất, bạn cần có mặt trước tại sân bay khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi chuyến bay cất cánh. Lựa chọn hãng hàng không nào, bạn sẽ di chuyển tới quầy thủ tục của hãng đó. Sau đó, xuất trình vé máy bay (hoặc mã code), giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ căn cước, chứng minh nhân dân,…) để được nhân viên xác minh và cân hành lý. Bạn sẽ nhận được thẻ lên tàu bay (Boarding Pass), thông tin về chuyến bay, người bay, số ghế, giờ lên máy bay, số hiệu chuyến bay,… đi qua cửa an ninh, tới phòng chờ và ra cửa máy bay.

Check-in online: Làm thủ tục trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hiệu quả, không phải mất hàng giờ đồng hồ để xếp hàng chờ đợi. Hiện nay, các hãng hàng không đều áp dụng hình thức check-in online trong vòng 24h – 2h trước khi chuyến bay cất cánh. Để tiến hành làm thủ tục trực tuyến, bạn cần truy cập website của hãng và thực hiện theo hướng dẫn. Với cách check-in online bạn không cần phải ra sân bay sớm, nhưng cũng nên tới sớm trước khoảng 90 phút để tới quầy dành riêng cho hành khách đã làm thủ tục online. Lưu ý, hành khách có trẻ em đi cùng sẽ không được sử dụng dịch vụ làm thủ tục online. Trong trường hợp có hành lý ký gửi, bạn vẫn cần tới quầy làm thủ tục để được nhân viên cân hành lý.

Kiểm tra an ninh: Đối với hành lý xách tay, sẽ được mang qua máy quét và hành khách sẽ bước qua một cổng kiểm duyệt từ. Các vật dụng bằng kim loại như dế yêu, chìa khóa, giầy dép, dây nịch…bạn đều phải tháo ra để thực hiện kiểm duyệt soi chiếu.

Phòng chờ/ Cổng chờ: Khi đi qua cổng an ninh bạn sẽ di chuyển tới cổng chờ/ phòng chờ (nếu hạng vé của bạn có phòng chờ) để chuẩn bị lên máy bay, tại đây bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống hoặc mua sắm. Lưu ý, bạn nên chú ý theo dõi loa thông báo, hoặc màn hình điện tử để tránh lên máy bay muộn. Từ phòng chờ tới cửa sân bay bạn có thể đi bộ, đi qua ống lồng hay dịch vụ xe đưa đón tùy theo từng sân bay.

Di chuyển lên máy bay: Tới giờ chuyến bay chuẩn bị cất cánh, nhân viên của hãng sẽ gọi bạn lên máy bay. Những đối tượng mua vé đặc biệt và dạng ưu tiên sẽ được gọi lên máy bay trước. Khi được gọi lên máy bay bạn cần xuất trình Boarding Pass cho nhân viên, họ sẽ đưa lại cho bạn một mảnh giấy ghi thông tin về ghế ngồi. Bạn di chuyển tới đúng chỗ ngồi trong vé hoặc có thể hỏi nhân viên của hãng chỉ dẫn. Khi vào đúng chỗ ngồi bạn cất gọn hành lý vào khoảng ở phía trên đầu, tắt điện thoại và thắt dây an toàn.

Những lưu ý trong quá trình bay

Hành lý kí gửi: Quy định an ninh khi đi máy bay bạn sẽ không được mang theo các loại hàng hóa bị cấm như: Vật dụng dễ cháy nổ, kéo, dao, chất lỏng,… Tùy theo từng hãng hàng không sẽ có quy định riêng về hàng hóa không được mang theo lên máy bay. Vì vậy, bạn nên tham khảo thông tin về quy định hành lý được và cấm mang trước khi đi.

Trong quá trình bay tuyệt đối không được tự ý mở cửa sổ máy bay. Việc mở cửa máy bay rất nguy hiểm và có thể bị phạt tiền tới 15 triệu hoặc cấm bay.

Giữ gìn vệ sinh chỗ ngồi, tuân thủ theo đúng hướng dẫn an toàn của tiếp viên hoặc túi ghế phía trước.

Không sử dụng điện thoại, máy tính, laptop , Phụ kiện Baseus trong thời gian máy bay khởi hành và hạ cánh.

Hạn chế đi lại nếu không cần thiết. Nếu cần đi vệ sinh thì có thể tìm ở giữa hoặc cuối máy bay.

Giữ lại cuống vé, giấy hành lý ký gửi để tránh trường hợp hành lý bị thất lạc sẽ được giải quyết nhanh hơn.

Trong quá trình bay nếu có thắc mắc gì (mượn chăn, mua đồ ăn, nước uống,…) liên hệ với đội ngũ tiếp viên.

Xuống máy bay: Những người có hạng vé cao sẽ được ra máy bay trước, sau đó lần lượt xuống máy bay. Tùy theo từng sân bay mà bạn có thể đi ra cổng sẵn có hướng dẫn viên. Khi xuống máy bay bạn cần thu dọn vệ sinh sạch sẽ chỗ ngồi của mình và nhớ mang theo hành lý xách tay.

Lấy hành lý: Nếu không có hành lý ký gửi thì bạn có thể đi thẳng ra sân bay. Còn với trường hợp có hành lý ký gửi bạn có thể xem chỉ dẫn hoặc tìm số hiệu chuyến bay mình vừa đi trên bảng thông tin điện tử để xem hành lý ở dây chuyền nào. Trong trường hợp không tìm thấy hành lý, bạn cần thông báo với hãng hàng không bạn đi hoặc tới phòng khai báo thất lạc (Lost and Found) kèm theo cuống vé máy bay tương ứng. Lưu ý, nếu không tìm được hành lý bạn tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực này vì nếu đi ra bạn sẽ không thể khiếu nại được.

Ra khỏi sân bay: Cuối cùng, bạn sẽ đi ra khỏi sân bay để di chuyển tới địa điểm mình muốn tới. Tùy theo từng khoảng cách mà bạn có thể chọn cho mình những phương tiện phù hợp.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đi máy bay nội địa cho người lần đầu đi. Vnairlines.net cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

VNAirlines.net

Đặt vé máy bay