NHỮNG LƯU Ý CHO PHỤ NỮ MANG THAI KHI ĐI MÁY BAY

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý điều gì?

Khi bạn mang thai và cần di chuyển trên quãng đường dài thì máy bay được xem là phương tiện an toàn, tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai khi đi máy bay cũng cần có những lưu ý đặc biệt hơn so với hành khách bình thường. Cùng VNairlines tìm hiểu một số kinh nghiệm hữu ích dành cho những bà mẹ tương lai khi đi máy bay nhé.

Thời điểm tốt nhất cho phụ nữ mang thai đi máy bay
Đối với phụ nữ mang thai, thời điểm vàng để du lịch bằng máy bay hoặc thậm chí các phương tiện khác là 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng thứ 4, 5, và 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không có vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng máy bay cho tới tuần thứ 36 của thai kỳ.

Lưu ý khi đặt vé máy bay
Do điều kiện về sức khỏe cần được ưu tiên hơn các hành khách khác nên khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

– Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé, đại lý về tình trạng mang thai để được tư vấn các quy định, lưu ý cần thiết.

– Chọn chỗ ngồi phía giữa khoang máy gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

– Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe hoặc thai nhi, cần cân nhắc kỹ trước khi đặt vé. Trường hợp cần phải di chuyển bằng máy bay, nên có y tá đi kèm trong chuyến bay.

Khám thai và chuẩn bị giấy tờ xác nhận sức khỏe đầy đủ
Mỗi hãng hàng không có những quy định riêng cho việc vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai. Tùy từng hãng hàng không bạn lựa chọn bay mà cần chuẩn bị các giấy tờ xác nhận sức khỏe trước chuyến bay cho phù hợp. Chẳng hạn, VNAirlines sẽ từ chối vận chuyển phụ nữ mang thai có thời gian dự kiến sinh trong vòng 7 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay, phụ nữ sau khi sinh và trẻ sơ sinh trong vòng 7 ngày sau ngày sinh.

Bạn có thể tham khảo thêm những quy định dành cho phụ nữ mang thai khi bay trên các chuyến bay của hãng hàng không VNAirlines tại đây. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo sổ khám thai định kỳ và sổ theo dõi sức khỏe khi đi máy bay.

Phụ nữ mang thai cần kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi trước chuyến bay

Những việc cần làm trong chuyến bay
– Phụ nữ mang thai trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

– Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

– Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến bạn mất nước.

Bà bầu khi đi máy bay cũng không nên ngồi quá lâu một chỗ mà nên đi lại, tập một số động tác nhẹ nhàng

– Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc có nên di chuyển bằng máy bay hay không:

+ Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.

+ Tăng đường huyết hoặc tiểu đường chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.

+ Bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

+ Có nguy cơ sinh non và có bất thường về rau thai.

Với những lưu ý trên đây, VNairlines hy vọng rầng các bà bầu sẽ có thêm thông tin và kinh nghiệm để chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới của mình cùng thiên thần nhỏ được an toàn, suôn sẻ và thoải mái nhất. Đừng quên, nếu bạn đặt vé máy bay tại Vnairlines , vui lòng liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900 2690 để được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hành trình, giá vé cũng như các quy định của hãng dành cho hành khách là phụ nữ mang thai.

 

 

 

 

 

 

Đặt vé máy bay