Thủ tục đi máy bay

Bạn muốn thực hiện chuyến đi của mình bằng máy bay, phương tiện có thể tiết kiệm thời gian di chuyển và đến được những nơi xa. Được cho là cách di chuyển cùng thủ tục rắc rối nhất trong hệ thống giao thông toàn cầu, bạn là một hành khách và bạn cần phải bỏ túi cho mình những qui tắc và thủ tục để quá trình di chuyển của bạn thuận lợi mà không gặp phải bất cứ trở ngại hay phát sinh ngoài ý muốn nào.

Những thủ tục và quy định khi đi máy bay

Mong rằng thông qua những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm rõ hơn quy trình phức tạp này nhé.

Mua vé máy bay như thế nào?

Bạn có thể mua vé máy bay với nhiều cách khác nhau chứ không nhất thiết phải trực tiếp đến sân bay và mua tại chỗ. Hiện nay, có những phương pháp đặt vé như: mua ở các đại lí bán lẻ, phòng bán vé được đặt tại khắp nơi trên cả nước hoặc bạn cũng có thể đặt vé online trên các trang web thông qua thông tin điện tử của các hãng hàng không khác nhau.

Làm thế nào để săn vé máy bay giá rẻ nhanh nhất

Làm thế nào để săn vé máy bay giá rẻ nhanh nhất

Ngoài ra bạn có thể đặt vé máy bay trước thời hạn bay tùy theo thời gian phù hợp với yêu cầu của bản thân chứ không nhất thiết phải mua và bay ngay.

Cẩn thận đối với những hành vi lừa đảo

Lời khuyên dành cho hành khách đó chình là chỉ nên đặt vé tại các hãng hàng không uy tín tại các địa điểm tin cậy, mua vé tại các văn phòng bán vé, đại lý chính thức của hãng hàng không hoặc. Nếu đặt online thì tuyệt đối không truy cập vào những trang web không rõ nguồn gốc, sử dụng trang thông tin điện tử của hãng hàng không để mua vé trực tuyến.

Hành khách có thể kiểm tra thông tin về đại lý của hãng hàng không qua Trung tâm hỗ trợ khách hàng (call center) của các hãng hàng không. Mỗi vé của hành khách đều có một mã số đặt chỗ. Đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ với bạn, để chắc chắn về việc đặt vé bạn nên đến tận nơi bán vé để không phải xảy ra sự cố bất ngờ.

Hạn chế việc nhận chuyển dùm đồ

Bạn nên chắc chắn về những hành lí hay vật dụng mà người khác gởi cho bạn đem đến một nơi khác khi bạn đi máy bay, lưu ý chỉ nhận lời nhờ gởi từ người mà bạn tin tưởng nhất. Nếu nhất định phải mang theo cùng thì phải kiểm tra kĩ càng hành lí đó trước khi kí gởi lên máy bay.

Cẩn trọng kẻo 'tàn đời' vì xách hộ hành lý đi máy bay

Cẩn trọng kẻo ‘tàn đời’ vì xách hộ hành lý đi máy bay

Có thể những sơ suất không ngờ tới sẽ dẫn đến nhiều hậu quả mà bạn sẽ phải hối hận. Hiện nay, có rất nhiều hành vi phạm tội tinh vi đánh vào tình cảm, lợi dụng mối quan hệ con người, bạn nên lưu ý thật cặn kẽ về vấn đề này nhé.

Thủ tục soi chiếu an ninh hàng không

Sau khi thực hiện xong thủ tục hàng không, hành khách sẽ phải đến khu vực kiểm soát an ninh và phải tuân thủ mọi hướng dẫn, yêu cầu của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không, chấp hành quy trình soi chiếu an ninh hàng không đối với người và hành lý xách tay.

Thủ tục soi chiếu an ninh hàng không

Thủ tục soi chiếu an ninh hàng không

Bạn sẽ phải cởi bỏ những hành trang trên người và để vào khu vực quét, nó bao gồm cả giày, đồng hồ, áo khoác, găng tay…, ngoài ra, chất lỏng, thiết bị điện tử cần đưa qua máy soi tia X trước khi đi qua cổng từ.

Đừng tỏ ra ngỡ ngàng với thủ tục trên, đó là những qui định thiết yếu nhất, nếu bỏ qua giai đoạn này thì nhiều vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra lắm đấy.

Thời gian làm thủ tục tại sân bay

Quy định về thời gian mở và đóng quầy làm thủ tục lên máy bay

Quy định về thời gian mở và đóng quầy làm thủ tục lên máy bay

Thời điểm có mặt ở sân bay để làm thủ tục (check-in) lên máy bay rất quan trọng bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chuyến bay của bạn. Tất cả các hãng hàng không đều có giờ đóng, mở quầy check-in, giờ mở cửa máy bay, giờ lên máy bay, giờ đóng cửa máy bay rất chặt chẽ. Do đó bạn cần nắm chắc những thông tin cần thiết đó để luôn đảm bảo được chuyến bay của mình đúng giờ.

Xuất trình giấy tờ

Chuẩn bị đủ giấy tờ bao gồm giấy tờ tùy thân còn thời hạn hợp lệ, vé máy bay hay mã đặt chỗ nếu mua vé online, bình tĩnh làm thủ tục… sẽ giúp bạn không bỡ ngỡ khi lần đầu di chuyển bằng đường hàng không. Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn những thông tin cần thiết nếu bạn có thắc mắc hay yêu cầu phát sinh nào đó.

Xuất trình giấy tờ khi đi máy bay

Xuất trình giấy tờ khi đi máy bay

Một số giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Hành khách khi làm thủ tục lên máy bay cần phải xuất trình một trong những giấy tờ tùy thân như sau: (Đối với chuyến bay nội địa.

Đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên (ADL passengers)

– Hành khách Việt Nam:

• Hộ chiếu hoặc giấy thông hành;

• Giấy chứng minh nhân dân;

• Thẻ Căn cước công dân;

• Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

• Thẻ đại biểu Quốc hội;

• Thẻ đảng viên

• Thẻ nhà báo;

• Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

• Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay;

• Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

• Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

• Trong trường hợp mất giấy tờ cần di chuyển gấp, quý khách có thể sử dụng Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; Giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Các giấy xác nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

Quy định vé giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Quy định vé giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Đối với hành khách là trẻ em (CHD) và em bé (INF)

• Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu còn hạn.

• Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh);

• Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận)

• Các giấy tờ nêu trên phải đảm bảo các điều kiện là bản chính hoặc bản sao công chứng, còn giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

Số tổng đài của các hãng hàng không nội địa

Vietjet Air: 1900 1886

Jetstar Pacific: 1900 1550

VNAirlines: 1900 1100

Bamboo Airways: 1900 1166

Hiểu biết về việc mang hành lý

Nếu thực hiện chuyến đi ngắn ngày, không có quá nhiều hành lí, bạn sẽ được tự mình mang nó lên máy bay với tối đa là 7kg. Nhưng nếu hành lí của bạn quá khối lượng cho phép bạn phải thực hiện thủ tục kí gởi trước khi lên máy bay.

Hành lý ký gửi của cá nhân hành khách nào phải được chính cá nhân đó làm thủ tục. Hành lí mang lên máy bay phải tuân thủ nghiêm ngặc những qui định của sân bay.

Những quy định về hành lý khi đi máy bay

Những quy định về hành lý khi đi máy bay

Mang những chất dễ gây nổ nếu bị phát hiện sẽ phải dừng ngay lập tức và đưa đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lí theo qui định. Bạn nên đọc kĩ những thông tin này trên các trang điều lệ liên quan trước khi thực hiện chuyến bay để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Về bảo đảm an ninh hàng không

Hành khách phải chấp hành quy định về an toàn hàng không, an ninh hàng không, trật tự công cộng tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay. Không làm trở ngại hệ thống hoạt động của sân bay, thể hiện bản thân là một công dân văn minh, có kiến thức văn hóa công cộng.

Nếu không biết hãy mạnh dạng hỏi người khác hoặc nhờ sự giúp đỡ từ bất cứ nhân viên nào tại cảng hàng không, đặc biệt trong những chuyến bay bị delay, sẽ có những hành khách không kiểm soát được hành vi và gây nhiễu loạn sân bay. Đừng cố gắng nổi giận mà hãy thật bình tĩnh nhận thông báo từ đội ngũ nhân viên.

Đặt vé máy bay