Những lưu ý khi mua vé máy bay cho trẻ em

Nhu cầu đi lại bằng máy bay hiện nay ngày một gia tăng, tuy nhiên với hình thức di chuyển này nhiều hành khách vẫn chưa nắm bắt được những điều cần biết, đặc biệt về vé máy bay trẻ em. Hôm nay Nam Thanh sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết.

Thế nào là vé máy bay trẻ em?

Các hãng hàng không quy định trẻ em là những hành khách dưới 12 tuổi theo giấy khai sinh tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Thông thường hành khách là trẻ em sẽ được thu giá vé rẻ hơn so với người lớn. Tuy nhiên hành khách trẻ em được chia làm 2 phân loại đối tượng là hành khách dưới 2 tuổi và hành khách từ 2 đến 11 tuổi. Những quy định về hành khách trẻ em 2 loại này cũng khác nhau.

Các quy định về vé máy bay trẻ em

Em bé trên 3 tháng tuổi phải đi cùng người đủ 15 tuổi hoặc lớn hơn đi cùng, có khả năng bay độc lập và chăm sóc trẻ ở cả sân bay và trong suốt chuyến bay. Trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi phải đi máy bay cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Trẻ nhỏ ít hơn 48 giờ tuổi không được phép mua vé máy bay cho trẻ em.

Trẻ dưới 2 tuổi được yêu cầu cần phải có giấy tờ chứng minh độ tuổi như giấy khai sinh. Nếu bạn không cung cấp giấy tờ tuỳ thân được chấp nhận cho trẻ theo yêu cầu tại thời điểm làm thủ tục lên máy bay, trẻ có thể không được phép đi máy bay.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên phải đi cùng với bố mẹ và được ngồi ghế riêng như người lớn, được hưởng những dịch vu trên tàu bay như người lớn.

Khi làm thủ tục vé máy bay trẻ em cần có: Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu.

Trước đây các hãng hàng không quy định giá vé trẻ em từ 2 đến 11 tuổi được tính là 75% so với giá vé của người lớn. Khi đặt vé máy bay cho trẻ em bạn có thể dễ dàng tính được số tiền phải chi trả cho hành khách trẻ em này.

Tuy nhiên theo các quy định mới từ ngày 1/4/2018 hãng hàng không quốc gia VNAirlines và Vietjet Air và Jestar thông báo đồng loạt tăng giá vé trẻ em (từ 2-12 tuổi) tăng từ 75% giá vé người lớn lên 90% (tương đương với mức tăng 30.000-400.000 đồng/chiều tùy lứa tuổi).

Đối với em bé dưới 2 tuổi :

  • Hãng hàng không quốc gia VNAirlines quy định mức phí là 10% so với giá vé của người lớn.
  • Hãng hàng không Vietjet Air quy định không thu bất cứ khoản phí gì cho hành khách là trẻ em và hành khách trẻ em phải ngồi trên lòng của người lớn đi cùng, không được ghế riêng.
  • Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng phí dành cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi trên chuyến bay nội địa từ 110.000 -150.000 đồng/bé/chiều lên thành 209.000 đồng/bé/chiều.
Giải thích lý do việc tăng giá vé máy bay trẻ em, đại diện các hãng hàng không cho biết, sau khi tăng giá bằng 90% vé người lớn, trẻ em sẽ được hưởng các dịch vụ tương đương người lớn như chỗ ngồi, suất ăn cũng như các quy định về hành lý miễn cước…

Đặt vé máy bay