9 bí quyết chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay đường dài

Có không ít người than thở rằng đi máy bay đường dài là một việc rất khổ sở, ngoài việc cảm thấy mệt mỏi do cứ phải ngồi rất lâu ra thì còn phải chịu đựng tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi. Việc làm thế nào để được ngồi thoải mái trên những chuyến bay đường dài là đề tài mà rất nhiều du khách quan tâm.

1. Chọn chỗ nào để ngủ ngon?

Trong các chuyến bay đường dài, việc ngủ sẽ có lợi trong việc giảm mệt mỏi do sự chênh lệch múi giờ, nhưng không dễ để có một giấc ngủ ngon khi bay trên độ cao mấy ngàn mét, dù vậy nếu chọn đúng chỗ ngồi thì đây cũng sẽ không còn là việc khó khăn nữa.

 • Chỗ ngồi ít bị làm phiền là bên cạnh cửa sổ. Tấm chắn cửa sổ sẽ giúp chắn ánh sáng và còn có thể dựa vào thành máy bay, cũng như sẽ không bị những người đi đi lại lại hoặc người bên cạnh đứng dậy làm phiền.
 • Chỗ ngồi ít tạp âm: càng xa đuôi và hai bên thân máy bay càng yên tĩnh; còn chỗ càng gần nhà vệ sinh, khu dịch vụ và cửa khoang máy bay sẽ càng ồn.

  2. Chọn chỗ nào để an toàn hơn?

  Khi gặp phải sự cố trên máy bay, tỷ lệ sống còn của các chỗ ngồi trên máy bay là khác nhau. Theo nghiên cứu năm 2017, khi xảy ra sự cố rơi máy bay, những hành khách ngồi gần đuôi máy bay có tỷ lệ sống sót cao hơn 40% so với các hành khách ở hàng đầu.

  3. Chọn chỗ nào để không bị rung lắc?

  Có khá nhiều người sợ máy bay bị rung lắc, một là sẽ khiến họ thấy căng thẳng, hơn nữa sẽ khiến họ có cảm giác khó chịu như say máy bay, buồn nôn và thậm chí là nôn ói. Mức độ rung lắc khi lên xuống của những chỗ ngồi gần trung tâm máy bay (thường là gần giữa cánh máy bay) tương đối ít.

  4. Chọn chỗ nào để ăn uống thoải mái hơn?

  Tác giả của quyển sách “Trải nghiệm ăn uống khoa học mới”, giáo sư Charles Spence bày tỏ, càng gần phía trước của máy bay ăn sẽ càng ngon, nguyên nhân là không khí trong khoang hành khách khô, hơn nữa dễ nghe thấy tạp âm tạo nên bởi tiếng động cơ máy bay; những chỗ ngồi càng gần buồng lái, không gian dùng bữa không chỉ yên tĩnh hơn, không khí ẩm hơn mà còn được phục vụ sớm hơn các hành khách khác.

  5. Chọn chỗ nào để có nhiều không gian hơn một chút?

  Chỗ ngồi ở cửa ra có không gian lớn hơn đa số các chỗ ngồi khác, nhưng đa phần các hãng máy bay sẽ thu thêm phí cho chỗ ngồi này và thường cung không đủ cầu.

  6. Chọn chỗ để xuống máy bay nhanh nhất?

  Nếu bạn không chịu được việc xếp hàng chờ đợi, muốn xuống máy bay nhanh nhất có thể thì hãy chọn chỗ ngồi gần cửa ra bên cạnh lối đi, đây là hàng ghế xuống máy bay đầu tiên.

  7. Chọn chỗ ngồi nào để không bị lây nhiễm bệnh?

  Có những du khách than thở rằng họ bị bệnh sau khi đi máy bay, một mặt có thể là bởi vì bay đường dài mệt mỏi khiến sức đề kháng giảm đi, mặt khác là thật ra điều này có liên quan rất lớn với chỗ mà bạn ngồi.

  Nghiên cứu của Công ty Boeing kết hợp với chuyên gia số liệu bay của trường Đại học Emory phát hiện thấy, những hành khách ngồi ở hàng trước và sau các bệnh nhân bị cảm, ho… cũng chính là trong phạm vi bán kính 1 mét cách bệnh nhân là những người dễ bị nhiễm bệnh nhất. Mỗi người ngồi ở hai bên lối đi có tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 80% trở lên. Ngồi ở vị trí chính giữa hoặc gần cửa sổ có tỷ lệ nhiễm bệnh ít hơn nhiều, chỉ vào khoảng 10% – 30%.

  Nói chung, nếu cố hết sức để tránh bị nhiễm những căn bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, cách tốt nhất là: lựa chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ cũng như cố gắng không rời khỏi chỗ ngồi.

  8. Chọn chỗ ngồi nào để duỗi người thoải mái?

  Chỗ ngồi trên máy bay rất hẹp, nếu muốn duỗi người thoải mái thì hoàn toàn không hề dễ dàng. Cố gắng đừng chọn hàng ghế cuối cùng áp lưng vào tường, bởi vì chỗ ngồi này có một khuyết điểm lớn nhất đó là lưng ghế không điều chỉnh được!

  9. Chọn chỗ ngồi nào khi có trẻ nhỏ?

  Nếu có đưa con theo cùng, khuyên bạn nên chọn chỗ bên cạnh nhà vệ sinh, nếu đột nhiên trẻ muốn đi vệ sinh thì bất cứ lúc nào cũng có thể xử lý được, hơn nữa sẽ có đủ không gian để trẻ đi lại. Nếu cần thay tã, chỗ ngồi này là phù hợp nhất.

Đặt vé máy bay